gototopgototop
 

CHÙA ĐÔNG HƯNG

Buddhist Education Center

  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

Lễ Hằng Thuận

CHIA SẺ
Digg
 

Lễ Hằng Thuận chúc phúc cho hai Phật tử trẻ là Phạm Thanh Hùng và Huỳnh Thị Hạnh được tổ chức tại Chùa Đông Hưng , Thành phố Virginia Beach vào chiều ngày 12 tháng 12 năm 2009 trong không khí ấm cúng và trang trọng. Xem hinh

Đây là lễ hằng thuận đầu tiên được diễn ra nơi đây, và cũng là một khởi đầu giới thiệu cho các bạn trẻ làm quen truyền thống tốt đẹp này.

Và đây là một lễ cưới mang tính truyền thống của Phật giáo Việt Nam cho nên không khỏi sự hiếu kỳ và bỡ ngỡ cho người bản xứ.

Theo chương trình, lễ cưới được tổ chức long trọng trong hai ngày: ngày đầu tiên tổ chức tại Tam Bảo Đông Hưng với khách mời chủ yếu là những người Mỹ, và ngày thứ hai là cuộc chiêu đãi cho các Phật tử và người thân bạn bè của gia đình chú rễ tại nhà hàng.


Ông bà Osborn là cha mẹ nuôi của đôi vợ chồng trẻ rất vui mừng với lễ cưới theo nghi lễ Phật giáo này. Ông bà đã chờ đợi suốt hơn ba năm mới gặp được con dâu và đứa cháu gái, vì họ phải làm thủ tục nhập cảnh từ Việt Nam với những nhiêu khê về giấy tờ.

Được biết ông bà là Phật tử rất từ hòa khả ái, siêng năng đi chùa học đạo, và cũng là những người ăn trường trai hơn 20 năm qua .

Lễ hằng thuận diễn ra trước điện Phật với sự chứng minh gia bị của Tam Bảo và quý Thầy cô bằng một nghi lễ Phật giáo ngắn gọn mà đầy ý nghĩa.Có hơn 30 người Mỹ tham dự buổi lễ này. Những vị khách này chính là pháp lữ của gia đình Osborn và những người bạn bè hiếu kỳ của họ.

Trước tiên, quý Thầy niêm hương bạch Phật và lễ Tam bảo. Kế tiếp là ông bà Osborn thắp đèn long phụng mở đầu cuộc lễ. Sau đó, quý thầy cử bài tán hương và tụng Chú Đại Bi cùng tuyên lời khai thị về nhân duyên tốt đẹp của lễ hằng thuận này. Sau lời huấn thị là cô dâu và chú rễ hướng về song thân mà đảnh lễ, như là bày tỏ sự tri ân và cúng kính của mình đối với ân cha và nghĩa mẹ.

Năm điều bổn phận được đôi tân hôn đọc trước Tam Bảo như là lời hẹn ước sống cuộc đời hạnh phúc trong sự hòa mục và tương kính.

Kế tiếp là phần trao nhẫn cưới. Chữ Nhẫn được quý thầy nhắc tới như là kim chỉ nam soi đường dẫn bước cho cuộc sống lứa đôi của người con Phật “nhẫn một chút sóng yên gió lặng, lùi một bước biển rộng trời cao”. Chất liệu quý giá của chiếc nhẫn tượng trưng cho sự thanh cao chân thật mà đôi bạn trẻ cần trao cho nhau trên suốt quãng đường đời. Và hình tròn đầy đặn của chiếc nhẫn được hiểu như sự thủy chung sắc son trong đạo vợ chồng: “vui câu nhân nghĩa tròn sau trước, lấy chữ chân tình gửi tặng nhau” (Hỷ Khương).

Nghi lễ mời trà

Sau lời huấn thị của quý Thầy là lời nhắn nhủ của ông bà Osborn cùng đôi vợ chồng trẻ với sự yêu thương to lớn và động viên vô cùng của họ. Bài hát mừng được cất lên của mọi người hòa cùng tiếng guitar của hai anh bạn Mỹ trong giờ phút thiêng liêng trao nhao đôi nhẫn cưới. Sau đó là nghi lễ dâng trà thơm của con thảo dâu hiền lên cha mẹ nuôi của họ. Và cuối cùng, tuân theo thường tục của pháp lý quý Thầy trao tờ chứng nhận với chữ ký của Thầy Chúc Thanh và một món quà kỷ niệm của qúy Thầy cô cho đôi vợ chồng trẻ. Nghi lễ được kết thúc bằng Tam tự quy y.

Điều đáng chú ý là chiếc áo cưới truyền thống đã tô điểm thêm sự sực rỡ trang trọng cho cô dâu khiến nhiều người phải ngưỡng mộ và muốn chụp ảnh lưu niệm.

Sau nghi lễ tại chánh điện là buổi tiệc chay của tất cả mọi người tại trai đường. Những món chay ngon lành được mang ra chiêu đãi được người Mỹ đón nhận trong một cảm giác mới lạ mà đầy mỹ vị.

Vì đây là một nghi lễ Phật giáo cho lễ cưới được tổ chức lần đầu tại đây, khiến nhiều người Phật tử Mỹ không khỏi đắn đo và hồi hộp trước khi đến tham dự. Vì thế, có nhiều cuộc điện thoại về gia đình Osborn với những câu hỏi: chúng tôi phải ăn mặc như thế nào đi đến chùa? Có được ngồi ghế hay không khi chúng tôi mặc chiếc váy đầm? phải tặng quà gì cho cô dâu và chú rễ? v.v…

Qua buổi Lễ trang nghiêm này, chúng tôi thiết nghĩ những gia đình Phật tử khác cũng nên đón nhận nghi lễ Hằng thuận này như là sự tôn trọng gìn giữ nét truyền thống dân tộc và truyền thống tâm linh Phật pháp nơi tha hương viễn xứ tất bật này.

Chúc Hội

 

TÌM KIẾM

HÌNH ẢNH SINH HOẠT

Lễ hội Quan Âm Album 1  Lễ Phật Đản 2014 , Album 2

Lễ Vu lan 2014  Album 1

"Thưa quý độc giả, hiện tại trang web đang 

được chỉnh sửa để cập nhật phiên bản mới.

Rất mong quý vị thông cảm cho những thay

thay đổi trên trang nhà." BBT

Bài mới đăng


CÚNG DƯỜNG TAM BẢO

Nhật ký xây dựng

LỄ HỘI QUAN ÂM

CHƯƠNG TRÌNH SINH HOẠT

LỊCH SINH HOẠT PHẬT SỰ - 2014 

HÀNG TUẦN

Chủ nhật

10.30 am - 12.30pm: Khóa lễ tụng kinh, thuyết pháp, cúng linh (nếu có)

Thứ 3

7.00 pm - 8.30 pm: Lớp học Phật Pháp căn bản (theo lịch)

 Thứ 4

 7.00 pm - 8.30 pm : Khóa lễ tụng kinh và học phật pháp của người nói tiếng Anh.

 Thứ 5

8.00 pm - 9.00 pm: Khóa lễ trì tụng 21 biến thần chú Đại Bi

Tĩnh tâm niệm Phật hoặc Lễ Sám hối : Vào mỗi Chủ nhật đầu tháng

Thực Phẩm chay: Vào mỗi Chủ nhật cuối tháng

Muốn biết chi tiết các ngày lễ tại chùa

Xin liên lạc về Chùa tại 423 Davis Street,

Virginia Beach, VA 23462

Phone 757 - 689 - 3408

TRỰC TUYẾN

Hiện có 58 khách Trực tuyến