gototopgototop
 

CHÙA ĐÔNG HƯNG

Buddhist Education Center

  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

Diễn văn Đại lễ Vu Lan 2554

CHIA SẺ
Digg
 

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật tác đại chứng minh

Kính bạch chư Tôn Thiền đức Tăng, Ni

Kính thưa quý quan khách, quý đông hương  và chư Phật tử xa gần, 

Mùa Vu lan - Báo Hiếu Phật lịch 2554 - 2010 đã về với những người con Hiếu hạnh. Lễ Vu lan là một trong ba ngày Lễ trọng đại của Phật giáo, mà Tăng ni và Phật tử chúng ta, hằng năm  đều chân thành  tổ chức.

Vu Lan là dịp mà người con Phật tôn vinh ân cha nghĩa mẹ, và  đề cao tinh thần Hiếu đạo, nhắc nhở nhau hai chữ ‘tri ân’ để tìm về nguồn cội tâm linh và  duy trì hơi ấm tình người trong kiếp sống nhân sinh.

Trên bước đường tìm đến sự thăng hoa của nhân loại, chữ hiếu luôn được Đức Phật khen ngợi và đề cao trong các bài pháp thoại của Ngài. Và đây là một lời khai thị, được trích trong kinh Tăng Chi I, trang 147:

"Những gia đình nào, này các Tỳ kheo, trong ấy các con cái kính lễ Mẹ Cha ở nhà, những gia đình ấy được chấp nhận ngang bằng với Phạm thiên. Những gia đình nào, Này các Tỳ Kheo, trong ấy, các con cái kính lễ Cha Mẹ ở trong nhà, những gia đình ấy được chấp nhận như các Đạo sư thời xưa. Những gia đình nào, này các Tỳ kheo,  trong ấy các con cái kính lễ Mẹ Cha ở trong nhà, những gia đình ấy được chấp nhận là đáng được cúng dường.”

"Phạm Thiên, này các Tỳ kheo, là đồng nghĩa với Mẹ Cha; các Đạo sư ngày xưa, này các Tỳ kheo, là đồng nghĩa vói Mẹ Cha, đáng được cúng dường, này các Tỳ kheo, là đồng nghĩa với Mẹ Cha. Vì cớ sao? Giúp đỡ rất nhiều, này các Tỳ kheo là Mẹ Cha đối với con cái, nuôi chúng lớn, dưỡng dục chúng, giới thiệu chúng vào đời".

[blockquote]Không chỉ riêng Đức Phật nêu cao hiếu đạo: “tâm hiếu là tâm Phật, hạnh hiếu là hạnh Phật” mà các bậc cổ Thánh tiên hiền, vẫn thường giáo huấn con người thực hành hạnh hiếu như là bổn phận thiêng liêng.[/blockquote]

Tinh thần Hiếu đạo là căn bản đạo đức của thế gian và xuất thế gian. Cũng với ý nghĩa này, trong Hạnh Phúc kinh (Mangalasuttam) đức Phật dạy: “phụng dưỡng mẹ và cha, là điềm lành tối thượng”. Có thể nói, hiếu đạo là nền tảng đạo đức vững bền cho hạnh phúc gia đình và đem lại sự hài hòa trong xã hội. Do đó, phong tục dân gian thờ cúng ông bà cha mẹ khi qua đời cũng là một nét đẹp văn hóa tâm linh đáng quý, nhằm nhắc nhở và tôn vinh  hai chữ Hiếu Thuận này.

Chúng ta biết rằng, cho dù những người lỗi lạc thanh cao, những người ‘siêu phàm nhập thánh’ cũng phải luôn khắc ghi hai chữ ‘tri ân’ đối với người cho mình sự hiện hữu trên cuộc đời, đó là Mẹ và Cha. Vậy thì, trong mỗi tế bào, trong từng giọt máu của chúng ta luôn có hình ảnh của cha của mẹ và xa hơn nữa, nó chính là sự hiện diện của tổ tiên giống nòi. Do đó, dù cha mẹ, ông bà có về thiên cổ nhưng dòng máu ấy vẫn lưu chuyển trong từng hơi thở, từng thở nhịp sống của chúng ta. Vậy mà, lẽ nào ta lại cho rằng di ảnh cha mẹ hay tổ tiên trên bàn hương án kia là ‘ma quỷ’ hay là hiện thân cho điều không may mắn? Thật là, một điều được không phù hợp đạo lý.

Và, trong giáo lý Phật đà dạy rằng: tất cả chúng sanh, kể cả những ‘hồn ma phách quỷ’ đều có thể trở thành bậc giác ngộ, nếu họ biết lắng trong ba nghiệp, tích công bồi đức, trang nghiêm đạo đức bằng Thánh giới, Thiền định và Trí tuệ. Cho nên, đạo Hiếu được coi là cao cả tức là khi ta tạo nhân duyên tốt để cha mẹ quy hướng Tam Bảo và thực hành chánh pháp, để chính mỗi người có thể dần dần cất bước vào Thánh đạo .

Với tinh thần này, trong Tăng Chi bộ kinh, tập I, trang 75, đức Phật dạy:

"Những ai đền ơn bằng cách nuôi dưỡng, cúng dường Cha Mẹ với của cải vật chất, tiền bạc thời không bao giờ đủ để trả ơn Cha Mẹ. Nhưng này các Tỳ kheo, ai đối với Cha Mẹ không có lòng tin, thì khuyến khích, hướng dẫn, an trú vào lòng tin; đối với Cha Mẹ theo ác giới thì khuyến khích, hướng dẫn an trú vào thiện giới; đối với Cha Mẹ xan tham, thì khuyến khích, hướng dẫn an trú vào bố thí; đối với Cha Mẹ theo ác trí tuệ, thì khuyến khích, an trú vào trí tuệ, cho đến như vậy, này các Tỳ kheo, là làm đủ và trả ơn đủ cho Mẹ và Cha.”

Kính bạch chư Tôn đức,

Kính thưa quý liệt vị,

Nhân ngày Vu Lan, chúng tôi xin cầu nguyện hồng ân Tam bảo gia bị chư Tôn đức và chư Phật tử được nhiều an lạc trên bước đường tu, và gặp nhiều thắng duyên trên đường tuyên dương đạo pháp. Đồng thời, cũng cầu nguyện cho thân bằng quyến thuộc đã quá vãng được sanh về cõi lành. Kính chúc mọi người tham dự lễ hội Vu Lan được tròn đầy hiếu đạo.

Nam mô Vu Lan Duyên Khởi Tự Tứ Oai Thần Đại Hiếu Mục Kiền Liên Tôn giả tác đại chứng minh.

 

TÌM KIẾM

HÌNH ẢNH SINH HOẠT

Lễ hội Quan Âm Album 1  Lễ Phật Đản 2014 , Album 2

Lễ Vu lan 2014  Album 1

"Thưa quý độc giả, hiện tại trang web đang 

được chỉnh sửa để cập nhật phiên bản mới.

Rất mong quý vị thông cảm cho những thay

thay đổi trên trang nhà." BBT

Bài mới đăng


CÚNG DƯỜNG TAM BẢO

Nhật ký xây dựng

LỄ HỘI QUAN ÂM

CHƯƠNG TRÌNH SINH HOẠT

LỊCH SINH HOẠT PHẬT SỰ - 2014 

HÀNG TUẦN

Chủ nhật

10.30 am - 12.30pm: Khóa lễ tụng kinh, thuyết pháp, cúng linh (nếu có)

Thứ 3

7.00 pm - 8.30 pm: Lớp học Phật Pháp căn bản (theo lịch)

 Thứ 4

 7.00 pm - 8.30 pm : Khóa lễ tụng kinh và học phật pháp của người nói tiếng Anh.

 Thứ 5

8.00 pm - 9.00 pm: Khóa lễ trì tụng 21 biến thần chú Đại Bi

Tĩnh tâm niệm Phật hoặc Lễ Sám hối : Vào mỗi Chủ nhật đầu tháng

Thực Phẩm chay: Vào mỗi Chủ nhật cuối tháng

Muốn biết chi tiết các ngày lễ tại chùa

Xin liên lạc về Chùa tại 423 Davis Street,

Virginia Beach, VA 23462

Phone 757 - 689 - 3408

TRỰC TUYẾN

Hiện có 22 khách Trực tuyến