Từ sau lễ Phật đản, công việc xây dựng được quý thầy và Phật tử thực hiện liên tục mỗi ngày và cả ban đêm để cho kịp ngày lễ an vị Phật sắp đến.

Sự cố hệ thống điện

Ngày 8 tháng 5, tưởng chừng mọi việc chạy hệ thống điện đã tạm ổn, ai dè ngày gọi thành phố xuống kiểm tra (inspection) mới té ngữa! Ông Thacker, người đứng giúp permit “quên không đọc kỹ bản vẽ với sức chứa trên 100 người, nên đã mua dây điện loại vỏ nhựa. Thế là phải tháo ra làm lại phần chánh điện, còn phía bàn linh và trên lầu thì được thoát nạn! Thầy trò hỳ hục thay hết dây nhựa và hộp nhựa thành kim loại hết 10 ngày mới xong! Tất nhiên phát sinh hơn 2000$ tiền vật tư. Ngày 18 tháng 5, cầm được tờ giấy “passed inspection” mới thở phào nhẹ nhõm!

Cứ nghĩ thế là vụ điện đã ổn ai dè ngày thợ máy lạnh đem máy đến gắng mới phát hiện ra mình chạy hai sợi dây cho máy lạnh không đủ lớn! trời ạ, bấy giờ đã đóng sheetrock và sơn rồi mà phải cắt tường để đi lại hai sợi dây, gặp trúng cái ngày nóng gần 100 độ! Không ngờ ông thợ điện lại nhầm lẫn hay là không nghe rõ (đã nói chuyện với công ty làm máy lạnh) lại gắng lộn dây! (chưa chắc người Mỹ nghe tiếng Anh giỏi đâu à nha). Và thầy trò lại một phen làm lại, chứ biết sao giờ!

Nhưng bù lại, ngày  23 tháng 6 nhận được cái final inspection (thành phố xuống kiểm tra lần cuối cùng và ok!). Ngày 24 tháng 6 nhận tiếp cái final inspection điện và cũng ok luôn!

Làm Sheetrock và sơn tường

Ngày 18 tháng 5 bắt đầu đóng sheetrock đến ngày 1 tháng 6 mới hoàn thành. Ngày 3 tháng 6 bắt đầu sơn toàn bộ bên trong.

Sau khi sơn xong, thầy trò bắt đầu khâu làm đẹp như đóng  chỉ cho các bộ cửa và cửa sổ; đóng baseboard, trim và molding …. Vì chỉ có một ông thợ và quý thầy nên làm hơi lâu. Tuy thế gần 2 tuần cũng xong!

Gắn hệ thống bóng đèn, công tắc, ổ cắm … Hơn 80 bóng đèn led và nhiều ổ cắm, đèn exit, hệ thống báo cháy… đã được anh Hiền bỏ công ra làm hết hơn 1 tuần mới rồi

.

Đóng  bao lam và thỉnh tượng Phật vào chánh điện mới.

Phần nhứt đầu nhiều nhất là cái bao lam này. Vì chùa có sẵn một cái bao lam nhưng cái size nhỏ hơn size mình cần! Nhờ lục tung cái nhà kho cũ và tìm được vài tấm tranh chạm hoa sen cọng với những tượng tứ thiên vương có sẵn, thế là một khuôn bao lam mới ra đời.

Chạy đường dây điện mới vô chánh điện.

Ngày 24 tháng 6, sau nhiều lần trể hẹn vì trục trặc nhiều thứ với công ty điện lực, cuối cùng họ cũng chạy xong đường dây ngầm 1600Am vào khuôn viên chùa (đường dây này sẽ thay thế đường dây cũ trong tương lai).

Những công việc khác  

Ngày 30 tháng 6, quý thầy và các Phật tử đã thỉnh xong tượng Phật bằng gỗ vào an vị bên trong chánh điện. Ngài rất nặng, phải cần có 8 người mới cung thỉnh Ngài nỗi, vì phải làm bằng tay!

Ngày 2-3  tháng 7, lót sàn nhà và đóng trim cho sàn nhà

 

4 tháng 7, ngày lễ độc lập may nhờ các Phật tử từ Maryland xuống  viếng chùa, thế làm phụ một tay khiêng hai Ngài Tiêu Diện và Hộ Pháp thăng toà!

Ngày 5 tháng 7, trước giờ làm lễ sám hối, thầy trò xúm nhau khiêng xong cái tủ thờ Phật.

Đóng bàn thờ chư hương linh

Ngày 6 tháng 7 thầy Chúc Độ bắt đầu đóng bàn thờ và kệ thờ chư hương linh,

Ngày 7 tháng 7 đổ bê tông thêm phía trước chánh điện và thêm một lối đi vào chánh điện.

Ngày 8 tháng 7,  phần nặng nề nhất đã được làm xong đó là thỉnh chuông trống bát nhã vào chánh điện.

Ngày 9 tháng 7 thầy Chúc Độ đóng tấm bản “Đại hùng bảo điện” và trang trí 240 tượng Bồ tát Quan Âm lên vách chánh điện để kết duyên với mọi người.

Công việc còn lại chủ yếu là trang trí và hoàn thiện. Nguyện cầu Tam Bảo gia hộ để mọi việc đều thuận duyên nhằm kịp ngày lễ an vị Phật vào ngày 25 và 26 tháng 7 năm 2015.

Lược ghi

Thích Chúc Độ

CHÙA ĐÔNG HƯNG

NHẬT KÝ XÂY DỰNG

CÚNG DƯỜNG TAM BẢO

Cảm ơn quý vị đã cúng dường Chùa Đông Hưng Thank you for your donation.