Đóng  sườn (framing)

Sau nhiều ngày chờ đợi, cuối cùng tiến độ xây dựng lại được tiếp tục. Ngày 3 tháng 10 năm 2014, công trình xây dựng ngôi chánh điện được bắt đầu với phần đóng phần sườn nhà - framing. Công việc nặng nhọc này lại được các Phật tử (thợ xây dựng) phát tâm làm công quả cúng dường công sức để xây dựng phần framing. Xin đa tạ công đức của các Phật tử. Chính vì vậy, cả thầy lẫn thợ và các Phật tử đều chung tay làm. Công việc nặng làm mệt nhưng vui, cùng nhau xây dựng - một kỷ niệm vui!

 

Một kỷ niệm khó quên trong giai đoạn xây dựng tường vách đó là lúc thượng cây đà chịu lực (LVL beam). Cây đà gồm 3 cây  rời cộng lại, mỗi cây nặng hơn 800lps và phải đưa lên ở độ cao 12 feet. Thế nhưng không mướn được xe nâng (folk lift) vì tất cả các hãng cho thuê đều hết hàng!. Thế là thầy trò quyết định làm bằng tay! Vậy mà vẫn xong một cách dễ dàng, vừa dùng thế vừa dùng sức mạnh của xe truck, ba cây beam đưa lên một cách dễ dàng.

Chuyện khó đã làm xong, ai ngờ cái khó hơn xuất hiện. Cây đà để dưới đất lâu ngày bị mo (cong). Thầy trò loay hoay cả buổi vẫn chưa tìm được cách bẻ thẳng được, vì tất cả các đồ nghề mua ở tiệm đều không chịu nỗi độ cứng của cây đà. Thế là đành phải chế đồ nghề! Một sáng kiến mới đó là dùng con đội xe hơi loại lớn và hàn thành một cái cảo để ép cho cây đà dược thẳng. Kết quả là cây đà đành chịu thua. Thẳng tấp!

Gác mái kèo

Ngày 27 tháng 10 năm 2014, Sau một thời gian đóng khung sườn cho ngôi chánh điện, mọi việc đã sẳn sàng cho việc gác mái kèo, đây là một công đoạn quan trọng vì cần nhiều người phụ giúp và phải mướn cần cẩu để đưa kèo lên.

Cả thầy lẫn thợ làm liên tục trong 5 giờ đồng hồ, chỉ nghỉ có 15 phút và tiếp tục công việc. Sở dĩ phải làm liên tục là vì tiền mướn cần cẩu phải trả từng giờ!

Nhìn dàn kèo gác lên tươm tất ai nấy đều hoan hỷ!

Đóng  ván nóc và vách

Gác kèo chỉ 5 tiếng đồ hồ nhưng chỉnh lại cho thẳng và hoàn thành mái nhà thì tốn cả mấy tuần! Ngặc nỗi thời tiết trở nên xấu, mưa và lạnh liên tục. Nhưng lòng đã quyết, thầy trò bất chấp trời mưa vẫn làm! Cuối cùng vẫn xong. Nhìn mái nhà thẳng tấp mới thấy được biết bao công sức và tình người.

Xong mái nhà, công việc được tiếp tục là đóng sườn phần tiền đình (entrance porch) và hoàn tất phần đóng ván cho tường nhà.

Thợ chính tạm nghỉ vài tuần. Hai thầy Chúc Độ và Chúc Thanh tiếp tục công việc đóng thêm hai lớp tấm chống cháy bên ngoài tường nhà và đóng sàn cho khu vực thờ phụng và hành lễ bên trong chánh điện.

Công việc xây dựng ngôi chánh điện vẫn con đang tiếp tục. Đến nay đã tạm xong một số công đoạn như sau:

-          Nền móng (foundation) và khung sườn (frame) đã tạm ổn.

-          Đường ống nước và nước thải

-          Đường ống gas đã dời vào đúng vị trí

-          Cửa sổ đã về đến chùa, chờ ngày gắng vô là xong!

Những việc đang tiến hành:

-          Thuê công ty điện lực chạy một đường điện ngầm mới vào khu chánh điện

-          Tìm công ty làm hệ thống máy lạnh và sưởi ấm (HVAC)

-          Chuẩn bị làm hệ thống điện

-          Đặt cửa và cầu thang

-          Quan trọng là chờ city inspection (kiểm định khung sườn)

Nhìn lại gần 2 tháng trôi qua, lượng công việc rất nhiều nhưng được thực hiện bởi 1 người thợ chính, 2 thợ phụ, vài người Phật tử và quý thầy ở chùa quả thật đáng trân trọng!

Xin cảm niệm công đức của tất cả … đã cùng chung sức chung lòng với chùa để xây dựng ngôi chánh điện. Nguyện cầu Tam Bảo gia hộ để chùa gặp nhiều thuận duyên hơn nữa nhằm hoàn thành công việc xây dựng ngôi chánh điện để làm nơi tu học cho mọi người.

Thích Chúc Độ

November 25, 2014

Một vài hình ảnh xây dựng

Mời xem thêm hình xây dựng

 

CHÙA ĐÔNG HƯNG

NHẬT KÝ XÂY DỰNG

CÚNG DƯỜNG TAM BẢO

Cảm ơn quý vị đã cúng dường Chùa Đông Hưng Thank you for your donation.