Tin đó đây

Mặc dầu chỉ có vài ngày để chuẩn bị nhưng với tấm lòng tri ân – báo ân, những người con hiếu đạo tại chùa ĐôngHưng đã cùng nhau tổ chức ngày lễ Vu lan năm nay vào ngày 14 tháng 8 năm 2016 (12/7 Bính Thân) một cách trang nghiêm và mang lại nhiều niềm xúc cảm cho người tham dự.

Được biết, sau lễ hội Quán Âm lần 4 và trai đàn Chẩn tế vào trung tuần tháng 7, thời gian còn lại không nhiều để chuẩn bị cho lễ Vu lan vì quý thầy bận Phật sự khắp nơi và nhiều Phật tử đi nghỉ mát ở xa. Do đó, mọi thứ phải đợi đến tuần lễ cuối cùng mới có thể bắt tay vào việc cho lễ Vu Lan. Nhưng rồi, với tâm huyết và tấm lòng của người con, quý thầy và các người con đã tổ chức một ngày lễ Báo Hiếu thật thành tựu viên mãn, trong một ngày chủ nhật nóng như lữa đốt.

Chương trình được bắt đầu đúng giờ và diễn ra trong đúng thời gian ấn định của ban tổ chức: từ 10.30 sáng đến 3 giờ chiều. Điều này một phần nhờ vào sự điều khiển của MC. Phong Độ và trợ giúp của Thánh Phương Tuệ và các em DHYA.

Đúng 10.20am: Cung nghinh chư tôn đức quang lâm chánh điện để chính thức cử hành đại lễ.

Buổi lễ được bắt đầu trong tiếng tụng kinh Vu Lan trầm ấm, người người hoà vào âm vang của lời kinh như đang được ngồi trước mặt đức Phật và nghe lời dạy trực tiếp của đức Thế tôn về cách thức báo hiếu mẹ cha vậy.

Sau thời kinh Vu lan và cúng ngọ, cầu nguyền cầu an cầu siêu, Thầy Chúc Độ thay mặt cho Quý thầy, chia sẽ ngắn về ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan.

Qua đó, thầy nhấn mạnh đến một vài ý nghĩa như: Lễ Vu lan ngày nay đã trở thành ngày lễ của toàn dân tộc Việt Nam, vì dân tộc Việt là dân tộc trọng ân nghĩa và biết báo hiếu tri ân. Lễ Vu Lan cũng là dịp để mọi người tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên, để làm cho những ước mơ hoài bảo và truyền thống đạo đức của Tổ tiên luôn được tiếp nối qua các thế hệ con cháu. Ngày lễ này cũng là cơ hội để hàng cha mẹ nhìn lại trách vụ của mình với con cái qua 5 việc mà đức Phật đã dạy trong kinh Giáo thọ Thi Ca La Việt: Ngăn con làm việc sai trái, khuyến khích con làm các việc lành, định hướng nghề nghiệp chính đáng cho con, hướng dẫn và giúp cho con thành lập gia thất và phân chia tài sản đúng lúc cho con. Cuối cùng, Vu Lan, cũng là ngày để hàng Phật tử thể hiện lòng nhớ ơn với Tam Bảo, vì sanh ra ta là cha mẹ, nhưng trưởng thành và hiểu được Phật Pháp là nhờ ơn Tam Bảo, Thầy Tổ. Nếu không có Tam Bảo thì chúng ta làm gì biết được phương pháp nào để báo đáp công ơn sinh thành dưỡng dục một cách đúng pháp. Không có chư Tăng tiếp nối thì lấy ai duy trì mạng mạch Phật Pháp tại thế gian.

Buổi lễ được thay đổi không khí qua nhạc phẩm “Gặp mẹ trong mơ” do anh Thanh Tú trình bày. Lời bài hát  cộng với cách thể hiện điêu luyện và đầy tình cảm của anh đã làm biết bao người tham dự rưng rưng lệ.

Tiếp sau là lễ Khánh thọ, mừng tuổi cho các bậc cao niên. Vì thời gian có hạn, nên chùa chỉ mời 20 vị cao niên đại diện cho các Phật tử lên ngồi vào các ghế danh dự. Phật tử Thánh Diệu Xuân – Jane Cao đã thay lời hàng con trẻ dâng lên Cha mẹ lời cảm niệm về công ơn sanh thành trên nền nhạc Lòng mẹ hoà tấu. Với dọng đọc nhẹ nhàng sâu lắng và truyền cảm của người con sanh ra và lớn lên tại đất nước Hoa Kỳ, em đã làm cho không biết bao người rơi lệ vì nhớ mẹ thương cha! Hai em Thánh Phương Từ và Thánh Phương Ngọc tiếp nối với nhạc phẩm “Mẹ” với những đoạn:

Mẹ làm thật nhiều, chỉ mong con yêu thành công.
Mẹ chỉ ước mong, cho mai sau con sẽ nên người.
Mẹ yêu ơi! Con yêu Mẹ nhiều,
Mẹ luôn là Phật sống của đời con.
Mẹ cho con tình yêu cao quý,
Mẹ là lý trí của đời con.

Bài hát thật ý nghĩa để ca ngợi tình cảm của người mẹ đã dành cho con.

Thầy Chúc Hội đã thay mặt cho Chư Tăng có lời chúc phúc đến toàn thể các Phật tử và các bậc cao niên trong lễ khánh thọ.

Hoà trong những xúc cảm đó, quý thầy đã tặng hoa chúc thọ đến các bậc cao niên, đồng thời các em thuộc DHYA đã làm lễ cài hoa hiếu hạnh cho mọi người trong nền nhạc của tốp ca DHYA với nhạc phẩm “Ơn nghĩa sinh thành” và “Nước mắt của cha” với sự trình bày của Thánh Pháp Triều. Mỗi người một đoá hồng trên ngực tượng trưng cho lòng tri ân của con đối với đấng sinh thành.

Cắt bánh mừng tuổi chung cho các bậc cha mẹ  là phần cuối cùng của lễ Vu Lan. Tất cả mọi người cùng hát Happy birthday to you… để mừng cha mẹ thêm một tuổi mới với nhiều niềm vui và sức khoẻ bên hàng con cháu.

Sau cùng, thầy Chúc Thanh đã có lời cảm tạ đến tất cả các Phật tử trong các phân ban đã làm việc không mệt mỏi để có thể làm nên ngày lễ Vu lan này.

Sau phần nghi thức chính thức, Quý thầy cùng các Phật tử làm lễ cung tiến chư hương linh ký tự tại chùa (cúng vong). Sau đó các Phật tử dùng cơm và thưởng thức chương trình văn nghệ “cây nhà lá vườn tại hội trường.

Đại lễ được khép lại với nghi thức cúng Thí thực, phổ thí cho pháp giới vạn loại âm linh cô hồn.

Trong cái nóng hơn 100 độ F, mà mọi người vẫn giữ được nụ cười và lòng hoan hỷ đó cũng là một món quà vô giá của người con dâng tặng cha mẹ vậy.

Thay mặt cho quý thầy tại bổn tự Đông Hưng, xin cảm niệm công đức của tất cả quý Phật tử trong các phân ban, nhất là ban ẩm thực, trật tự, văn nghệ và các em thuộc DHYA…

Mùa Vu Lan 2016

Pháp Trung

Một vài hình ảnh của buổi lễ

Mời quý vị xem toàn bộ Album hình lễ Vu lan

CHÙA ĐÔNG HƯNG

NHẬT KÝ XÂY DỰNG

CÚNG DƯỜNG TAM BẢO

Cảm ơn quý vị đã cúng dường Chùa Đông Hưng Thank you for your donation.