Thông tin tại Chùa

Năm 2016 đã khép lại một cách bình yên, trong cái lạnh giá của mùa Đông đầu năm 2017, đây cũng là dịp nhìn lại những Phật sự tại ngôi chùa Đông Hưng tại thành phố Virginia Beach. Đây là năm đầu tiên chùa có ngôi chánh điện mới, và nhờ đó rất nhiều các sinh hoạt Phật sự mới được đưa vào sinh hoạt.

Ngôi chánh điện đã phát huy tác dụng tối đa có thể trong việc tổ chức các khoá tu học và các khoá lễ hằng tuần cũng như các khoá sinh hoạt của các em Phật tử trẻ DHYA.

Một vài Phật sự và tu học trong năm qua:

Về xây dựng

Phật cảnh Phật nhập niết bàn

Chùa thực hiện xong phần chánh của cảnh trí tượng Phật nhập Niết Bàn, dài 16 feet với kinh phí $15,017.43. Trong năm 2017 sẽ làm thêm phần cảnh trí cho khuôn viên tượng là sẽ hoàn thành toàn bộ cảnh trí Phật nhập niết bàn.

Thỉnh tượng thăng toà

Tượng Phật nhập niết bàn được tôn trí tại khuôn viên chùa Đông Hưng

Nhà bếp

Tháng 3 năm 2016, chùa đủ duyên nới thêm ngôi nhà Tăng để làm nơi nấu ăn cho Tăng chúng và Phật tử. Trước đó, chùa không có nhà bếp cho Phật tử, tất cả việc nấu nướng trong các ngày Chủ nhật và ngày lễ đều nấu dưới chiếu lều tạm dù trời lạnh hay nóng. Nhà bếp được chái thêm rộng 200sf, tuy không đủ lớn cho các ngày lễ lớn nhưng cũng tạm ổn trong các sinh hoạt thường nhật. Do quý thầy tự bỏ công xây dựng cọng với sự phát tâm công quả của các Phật tử nên chỉ tốn $14,154.15.

Nhà bếp trước khi được xây dựng, chùa dùng chiếc lều này để làm nhà bếp kể từ năm 2011

Nhà bếp hiện nay, sau khi xây dựng lại

Mái che, nối nhà bếp và trai đường.

Từ ngày dời về địa điểm mới (2011) đến nay, chùa sử dụng chiếc lều tạm để che mưa nắng cho khu vực nằm giữa nhà bếp và trai đường. Đến tháng 10 năm 2016, sau cơn bão lớn chiếc lều đã hư hại hoàn toàn. Chùa đã tiến hành xây dựng một nhà tiền chế bằng sắt (giống carport), và bên dưới được lốt gạch sạch sẽ, nơi đây được sử dụng để làm nơi chuẫn bị thức ăn và nấu nướng cho các ngày lễ. Kinh phí cho carport và nền gạch hết $5000.00.

Chiếc lều này đã gồng gánh trên 5 năm!

Sau khi xây dựng lại, nay được làm lại kiên cố hơn!

Tu học và lễ hội

Như đã nói ở trên, từ khi có ngôi chánh điện mới, các sinh hoạt được thực hiện một cách thuận duyên hơn.

Khoá lễ hằng tuần của người nói tiếng Việt.

Mỗi tuần có hai khoá lễ dành cho đại chúng, khoá lễ hành trì thần chú Đại Bi và Chuẫn Đề vào mỗi tối thứ 5 và buổi sáng Chủ nhật.

Khoá lễ sáng Chủ nhật bao gồm 45 phút trì tụng kinh văn, sau đó chư Tăng thuyết giảng và chia sẽ Pháp thoại, cũng như giải đáp các câu hỏi của quý Phật tử. Sau đó, là lễ cung tiến chư hương linh (nếu có). Kết thúc ngày sinh hoạt là giờ thọ trai tại trai đường. Khoá lễ hành trì Đại bi và Chuẫn Đề thì chỉ tập trung vào hành trì 1 giờ với 7 biến chú Đại Bi và 108 biến ngũ bộ chú Chuẫn Đề.

Lễ sám hối và Khoá tu học Bát Quan Trai

Lễ sám hối được ấn định vào mỗi Chủ nhật đầu tháng, các Phật tử và Chư Tăng hành trì bộ Từ Bi Tam Muội Thuỷ Sám.

Khoá tu Bát quan trai được tổ chức vào mỗi 3 tháng. Chùa đã tổ chức 3 khoá tu học Bát quan trai giới một ngày một đêm, các Phật tử về chùa ở lại trong chùa cho đến lúc xả giới. Các khoá tu được diễn ra vào đầu tháng 1, 4, 10 năm 2016. Các khoá tu thu được kết quả đáng khích lệ, mặc dù các Phật tử chưa quen thuộc trong việc ở lại chùa và thực hiện nếp sống thiền môn, nhưng qua 3 khoá tu, hầu hết các Phật tử đều hoan hỷ và mong muốn được tham dự nhiều hơn.

Vài hình ảnh trong một khoá tu Bát Quan trai

Sinh hoạt cho người nói tiếng Anh

Cộng đồng Phật tử người Mỹ được thêm một giờ tu học vào sáng Chủ nhật từ 8 đến 9 giờ sáng. Ngoài ra, vẫn duy trì đều đặng giờ tu học từ 7 đến 8.30 giờ tối mỗi thứ Tư.

Năm 2016, chùa tổ chức thêm 1 lớp Phật Pháp căn bản cho người mới bắt đầu bằng tiếng Anh vào mỗi tối thứ 5, lớp học diễn ra trong 3 tháng và mang lại nhiều kết quả đáng khích lệ.

Buổi Pháp đàm hằng tuần vào mỗi tối thứ 3 vẫn được duy trì 3 lần 1 tháng tại chùa và chùa mới thành lập thêm 1 nhóm sinh hoạt vào tuần thứ 4 của mỗi tháng tại Pitts Center, Southern Shores, NC, cách chùa khoảng 2 giờ lái xe, dành cho những người không thể lái xe xa về chùa.

Khoá tu một ngày với Tăng chúng “ A Day With Sangha” được tổ chức đều đặng mỗi 3 tháng trong năm 2016.

Một buổi sinh hoạt của cộng đồng người Mỹ tại chùa

Chương trình giao lưu với các sinh viên học sinh của các trường đại học trong vùng được duy trì và đóng góp nhiều trong việc phổ biến Phật pháp đến người bản xứ.

Một buổi sinh hoạt Phật pháp tại Pitts Center, Southern Shores, NC

Phút thảnh thơi trong khoá tu học tại chùa

Các sinh viên từ trường đại học ODU đến tham khảo Phật Pháp

Ngoài ra chương trình lá thư tù, giúp được hơn 3 phạm nhân vượt qua khó khăn và nguyện hướng tâm về con đường Phật Pháp. Hằng tuần chùa đều nhận những lá thư được gởi từ trong tù và Quý thầy hoặc Phật tử người Mỹ sẽ trả lời, hướng dẫn về Phật pháp, giúp cho các phạm nhân hiểu rõ hơn về giá trị của lời Phật dạy nhằm chuyển hoá và hướng thiện.

Thư đến và hồi âm cho các tù nhân

Về đóng góp cho cộng đồng qua việc hiến tặng thực phẩm cho người nghèo (food bank) được thực hiện đều đặng với số lượng đóng góp hằng tháng đều gia tăng. Nhân đây, chúng tôi xin tri ân những mạnh thường quân đã phát tâm đóng góp thực phẩm cho người vô gia cư do chùa thực hiện.

Thư cảm ơn của Foodbank

Lễ hội

Năm 2016 là năm đầu tiên, Chư Tăng và Phật tử được đón giao thừa trong ngôi chánh điện mới một cách ấm áp và trang nghiêm. Pháp đàn Dược Sư và lễ cầu an đầu năm cũng được diễn ra một cách trang nghiêm.

Pháp đàn Dược Sư năm 2016

Lễ Phật Đản, lễ Vu Lan và lễ hội Quan Âm năm 2016 được tổ chức tại khuôn viên chùa. Cũng giống như mọi năm, ba  ngày lễ lớn trong năm luôn được chú trọng và tổ chức một cách trang nghiêm và trọng thể nhất. Đặc biệt, năm 2016, chùa Đông Hưng lần đầu tiên phát nguyện tổ chức trai đàn chẩn tế, bạt bộ sám hối vong nhi nhân lễ hội Quan Âm lần 4. Trai đàn được thành tựu viên mãn, và chắc chắn đem lại nhiều lợi lạc cho chúng hữu tình.

Lễ rước kiệu đản sinh

Cài hoa hồng

Chư tôn đức và các Phật tử đang thiền hành trong lễ hội Quan Âm lần 4

Trai đàn chẩn tế

Tết trung thu

Năm 2016, lần đầu tiên chùa và DHYA tổ chức tết Trung thu cho các em nhỏ. Đây là dịp để các em được vui chơi tết Trung thu và cũng là dịp khuyến khích các em học và nói tiếng Việt qua cuộc thi Little Miss. and Mr. DHYA. Tuy lần đầu tổ chức nhưng đã được rất đông quý phụ huynh đưa các em đến chùa vui chơi.

Đông Hưng Youth Assocication (DHYA)– Trung tâm thanh niên Phật tử chùa Đông Hưng

DHYA được thành lập và ra mắt vào đêm giao thừa năm Bính Thân, đến nay vừa tròn 1 tuổi. Đây là sinh hoạt mới do quý thầy thành lập để giúp cho các Phật tử trẻ có cơ hội được về chùa sinh hoạt, tu học và vui chơi và học tiếng Việt và đạo đức văn hoá của dân tộc Việt Nam.

Trong năm vừa qua, DHYA đã có rất nhiều hoạt động vui chơi và sinh hoạt chung. Bước đầu các em đã hình thành được một  “gia đình” khi các em chăm sóc quan tâm nhau như anh chị em trong rất nhiều vấn đề.

Lớp tiếng Việt, được các anh chị lớp lớn hướng dẫn rất tốt, trong năm qua, DHYA đã mở được 2 khoá với số lượng học sinh trên 30 em, được chia thành 3 lớp, và hiện nay đang dạy khoá thứ 3. Một vấn đề cấp thiết, là hiện nay chùa không có đủ phòng học và phương tiện giảng dạy cho các em. Các lớp đang được học trong phòng ăn, phòng khách (phòng ngủ) và trên gác, nên rất bất tiện nhất là khi chùa có khoá tu hoặc không kịp giờ cho các sinh hoạt kế tiếp trong ngày chủ nhật.

Lớp tiếng Việt tại chùa

Các em DHYA trong lễ Quy y Tam Bảo

Nhìn chung, tuy mới thành lập nhưng DHYA đã có được những bước đi khá vững chãi, bên cạnh đó, còn rất nhiều vấn đề phải sửa đổi và bổ sung để cho mỗi ngày DHYA càng phát triển nhằm nuôi dưỡng thế hệ kế thừa cho Phật giáo tại địa phương và hải ngoại này.

Cuối cùng, năm Bính Thân đã đi qua, chư Tăng và Phật tử tại chùa đã làm hết mình để có thể duy trì và phát  triển cho các Phật sự chung. Ngoài một số thành tựu như trên, chùa  cần phải cố gắng hơn nữa trong các vấn đề tu học và làm Phật sự, nhất là tinh thần hoà hợp giữa các Phật tử và tinh thần trao giồi kiến thức Phật học.

Thay mặt chư Tăng tại bổn tự, xin đê đầu bái tạ thâm ân của chư tôn đức Tăng Ni khắp nơi đã chứng minh và gia hộ cho chúng con trong thời gian qua. Chân thành cảm niệm công đức của các Phật tử đã hết lòng yểm trợ và hộ trì cho ngôi già lam Đông Hưng này. Nguyện cầu hồng ân Tam Bảo thường gia hộ đến quý vị và bửu quyến một năm mới Đinh Dậu vạn sự thắng duyên, các tường như ý.

Virginia Beach, ngày 19 tháng 1 năm 2017

Pháp Trung

CHÙA ĐÔNG HƯNG

NHẬT KÝ XÂY DỰNG

CÚNG DƯỜNG TAM BẢO

Cảm ơn quý vị đã cúng dường Chùa Đông Hưng Thank you for your donation.