Giới Thiệu

Chùa Đông Hưng, cũng được biết qua tên Buddhist Education center of America, INC (Trung tâm giáo dục Phật giáo Hoa Kỳ) được thành lập và mở cửa đón tiếp khách thập phương từ năm 1998, trong một không gian còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên, đó là bao sự cố gắng và đồng tâm hiệp lực của bậc Tăng già và Phật tử. Và cần sự cố gắng nhiều hơn nữa trên bước đường tu tập và hành đạo.

Vườn rau xanh ngắt một màuMục đích bổn tự  là đem pháp mầu của Phật quảng bá làm lợi lạc cho nhân gian, đem dòng pháp Lâm Tế Chúc Thánh kế tục và truyền thừa để ánh tuệ đăng Tổ đức không bao giờ dứt tuyệt. Mảnh đất tâm mà chúng tôi ươm mầm và tưới tẩm hạt giống Từ Bi và Trí tuệ là những người Việt xa quê và những người bản xứ và cùng tất cả những ai muốn tìm về cội nguồn Phật pháp.

Nội dung sinh hoạt của chùa gồm có hai phần: phần tu học và quảng kết thiện duyên. Phần tu học: bao gồm những thời khóa hành trì, tu tập của quý Thầy; những buổi tu học hàng tuần, ngày thọ Bát Quan Trai hàng tháng của Phật tử. Phần quảng kết thiện duyên bao gồm: những đợt thăm viếng người bệnh, những buổi hộ niệm cho người quá cố, những buổi thầy trò cùng công tác, trang nghiêm đạo tràng, hay tổ chức những ngày lễ truyền thống cho cộng đồng: như mừng Tết cổ truyền, kỷ niệm ngày Phật đản sinh, mừng rằm tháng bảy hội Vu Lan…

Tiết mục múa rồng trong lễ hội Phật đản năm 2009

Ngoài ra, chư Tăng và Phật tử hảo tâm chung tay thực hiện những đợt cứu trợ cho những vùng bị thiên tai tại Việt Nam. Họat động này vẫn chưa đủ mạnh vì vấn đề tài chánh. Thiết nghĩ, việc thực thi hạnh lành bố thí này cần được khuyến khích phát triển trong tương lai gần.Đợt cứu trợ tại tỉnh Quảng Nam

Từ năm 2008 những hoạt động Phật sự tại chùa được mở rộng về nội dung và quy mô.

Cũng trong năm này, chư Tăng đã mở rộng thêm những cuộc giao lưu, học hỏi lẫn nhau với các tổ chức khác. Trong đó, cộng đồng Ấn độ là một điển hình của một tổ chức khá đẹp về tính đoàn kết mà chúng tôi từng đến tham gia những buổi họp mặt cộng đồng của họ.  

 Quý Thầy tham dự lễ hội Văn hóa của người Ấn Độ năm 2008

 

Mùa hè năm 2009, quý thầy góp phần vào việc khai giảng và duy trì lớp Việt ngữ cho các em nhỏ gốc Việt, nhằm duy trì tiếng nói của dân tộc mình. Đến ngày 1 tháng 06 năm 2009, khai giảng lớp giáo lý cho  Mỹ nói riêng và người nói tiếng Anh nói chung. Lớp học này đã kết thúc khóa đầu. Các khóa tới đang chuẩn bị tiếp tục khai giảng. Hoạt động Phật sự này đang được đón nhận được sự vui mừng của nhiều người. Ngoài ra, chùa còn đón tiếp những giáo sư và sinh viên từ các trường Đại học đến nghiên cứu và thực tập giáo lý Phật giáo. Để chiều sâu tâm thức được đượm nhuần chân lý, chư Tăng tổ chức những buổi pháp đàm và khóa tu hàng tháng cho người bản xứ. Và, quý thầy đã nhận lời mời cho các buổi nói chuyện Phật pháp tại trường đại họcTCC (Tidewater Community College). Đây là một khởi đầu thúc đẩy sự nghiệp giáo dục Phật giáo phát triển.

Buổi khai giảng lớp giáo lý đầu tiên cho người bản ngữ

Như tên gọi, tổ chức Phật giáo của bổn tự chú trọng hai chữ “giáo dục”. Giáo dục có nghĩa là ươm mầm Phật pháp nơi ruộng tâm thánh thiện của mọi người, cũng có nghĩa là sự rèn tâm luyện trí của hàng Tăng sĩ trong khi hành đạo.

Ngày 7 tháng 11 năm 2009, chùa tổ chức một lễ hội mang tên là “Lễ hội văn hóa Hoa sen” (Lotus Cultural Fest) nhằm giới thiệu những nét đẹp Văn hóa phương Đông, đặc biệt là Phật giáo thông qua hình ảnh hoa sen đến với người bản xứ. Lễ hội này ra đời do tâm thành của nhóm Phật tử người Mỹ, và với mong muốn mỗi năm tổ chức một lần để hình ảnh thanh tịnh vô nhiễm của hoa sen sẽ thấm nhuần nơi miền đất còn đầy dấu ấn của Văn minh vật chất này. Tuy đây là lần đầu tiên tổ chức lễ hội trong công chúng Mỹ, nhưng cũng được sự quan tâm lớn của nhiều người. Đây là dấu hiệu đáng mừng cho một khởi đầu tốt đẹp, đẹp như tên gọi của nó: " Văn hóa Hoa sen".

Bên cạnh đó, bổn tự cũng đặc biệt quan tâm gìn giữ những nét truyền thống đẹp của dân tộc Việt, thông qua những lễ nghi, những lễ hội truyền thống và giáo dục. Tất nhiên, sẽ không duy trì những hoạt động nào không còn phù hợp với thời đại, không phù hợp với chân lý Phật, nhằm đem lại sự trong sáng vốn có của Phật giáo.Gặp gỡ ông Thượng nghị sĩ Mark Warner năm 2008

Gặp gỡ Ông Hạ nghị sĩ Bobby Scott

 Gặp gỡ ông Hạ nghị sĩ Glenn Nye

Về tương lai, chư Tăng và Phật tử muốn kiến tạo một đạo tràng có thể đáp ứng đủ nhu cầu đa dạng trong việc truyền bá chánh pháp và đi sâu vào thực tập cho tất cả mọi người trong xã hội. Trong đó,  đặc biệt chú ý đến “khu vườn tâm linh” cho giới trẻ, một đội ngũ kế thừa của tương lai Phật pháp. Và, cũng không quên ưu tiên “không gian pháp hỷ” cho những người lớn tuổi và cô độc trong sự nghiệp hành đạo của chư Tăng nơi đây.

Tham dự lễ cầu nguyện cho nạn nhân bị khủng bố tại Mumbai, Ấn độ vào tháng 11 năm 2008

Để có thể hoàn thành ước nguyện trên, ngoài sự cố gắng của chư Tăng, cần có sự hỗ trợ tinh thần và tài chánh từ nhiều tấm lòng nhiệt huyết và hòa hợp của tất cả mọi người, để ngôi già lam của hàng vạn con tim được hình thành và đi vào hoạt động theo chân lý Phật đà.

Chùa Đông Hưng, VA

 

 

Bài cùng chủ đề

CHÙA ĐÔNG HƯNG

NHẬT KÝ XÂY DỰNG

CÚNG DƯỜNG TAM BẢO

Cảm ơn quý vị đã cúng dường Chùa Đông Hưng Thank you for your donation.