Truyện

Đạo Phật trong tiểu thuyết “Hồn bướm mơ tiên”

Tiểu thuyết Hồn bướm mơ tiên đã là cuốn sách làm say mê độc giả một thời, ấy là vì nó là lời tự bạch của một thế hệ, trong số đó có Khái Hưng là đại diện - một thế hệ bị khủng hoảng tinh thần, khủng hoảng niềm tin trước thời cuộc, hoang mang trước cái nguy cơ tự đánh mất mình, tự huỷ hoại và đã tìm thấy niềm tin, sự tế độ trong đạo Phật.

Tiểu thuyết Hồn bướm mơ tiên xuất bản năm 1933 là cuốn tiểu thuyết mở  đầu cho sự nghiệp sáng tác của nhà văn Khái Hưng, cũng là cuốn tiểu thuyết đăng nhiều kỳ  trên báo Phong Hóa của nhóm Tự Lực văn đoàn được độc giả nhiệt liệt hoan nghênh. Cuốn tiểu thuyết Hồn bướm mơ tiên tạo ra một uy tín lớn cho tờ báo Phong Hóa và nhóm Tự Lực văn đoàn, khích lệ các nhà văn của nhóm sáng tác, và tiểu thuyết Tự Lực văn đoàn đã giành được vị trí hàng đầu trong phong trào văn học trong một thời gian dài; cho đến nay, âm vang của tiểu thuyết Tự Lực văn đoàn vẫn còn đọng trong ký ức độc giả, trong đó, được cảm tình sâu sắc nhất là tiểu thuyết Hồn bướm mơ tiên.

Xem thêm: Đạo Phật trong tiểu thuyết “Hồn bướm mơ tiên”

Đi xin

Đi xin

Một vài kỷ niệm tuổi thơ dồn về trong ký ức. Viết vội trên chuyến bay từ Los Angeles về lại Virginia Beach sau khi đi làm lễ an vị và hướng dẫn khóa tu tại California.

"Cô ơi có gì cho chùa hông cô"? câu "thần chú" ấy đã theo nó không nhớ là bao lâu nữa, nhưng có lẽ tuổi thơ của nó đã gắng liền với câu chú ấy. Cứ đều đặn mỗi tuần nó và mấy chú tiểu với cô Phật tử ĐN đạp xe ba gác qua chợ Cầu Muối ở quận nhất, Sài Gòn để xin đồ la-gim (ở đây chỉ cho rau cải các loại) về dùng cho cả chùa. Có lẻ nhờ cái mặt  hiền "như con gái" và cái dáng bé tí của chú tiểu dễ thương hay sao mà nó xin được khá nhiều trong mỗi chuyến hóa duyên.

Xem thêm: Đi xin

Trái tim Bồ Tát

(Hồi ký một chuyện bên lề xảy ra trên đường qua chùa trong ngày lễ Phật Đản 05/06/12)

Mở bừng mắt dậy – hai viên Aleve mới uống lúc 4:30 sáng này như còn đang hoành hành, chờn vờn trong đầụ  Trời lất phất mưa che lấp ánh mặt trời, như không muốn trái đất quay trở lại ánh sáng của mùa xuân.  Ngáp dài vươn vai trên giường, cái cảm giác đầu tiên sau những ngày bệnh nằm nhoài “hôm nay là ngày chùa tổ chức lễ Phật Đản”.  Tôi chợt nhớ là mình có nguyện sẽ đến chùa làm công quả”. 

Xem thêm: Trái tim Bồ Tát

Bà già tát bạt tai

alt“Yết đế, yết đế ba la, không yết đế bà già tát bạt tai! Đó là câu thần chú mà ngày xưa tôi vẫn thường tụng theo mỗi khi tôi nghe ba tụng kinh. Và tất nhiên là tôi lại bị la một trận vì nhái không đúng với kinh điển.

Xem thêm: Bà già tát bạt tai

Tượng Phật đến từ phương trời xa

Trong cảnh hoang tàn đổ nát, ông thoáng thấy một pho tượng Phật, vững chắc và tinh khôi, nằm ngay trong đó. Pho tượng ấy làm ông liên tưởng đến sự tàn phá của cuộc chiến, phá hủy cả một dân tộc và truyền thống lâu đời của nước này.

LTS: Tác giả Julia O'Malley là nhà báo nữ chuyên viết các vấn đề về đời sống và chính trị tại thành phố Anchorage và tiểu bang Alaska. Với tư cách phóng viên, bà đã theo dõi hệ thống tòa án và đề cập rộng rãi về cuộc sống tại Anchorage, kể cả những thay đổi lớn trong những cộng đồng dân tộc ít người. Năm 2008, bà đã được giải thưởng Ernie Pyle của Scripps-Howard Foundation về những bài viết xuất sắc ở Mỹ giàu tính nhân bản. Dưới đây là bài dịch từ nguyên tác: "From another world, an icon moves to G Street" của Julia O'Malley trên báo mạng Anchorage Daily News ngày 16/8/2011.

Xem thêm: Tượng Phật đến từ phương trời xa

CHÙA ĐÔNG HƯNG

NHẬT KÝ XÂY DỰNG

CÚNG DƯỜNG TAM BẢO

Cảm ơn quý vị đã cúng dường Chùa Đông Hưng Thank you for your donation.