Tác phẩm chuyển dịch

(Một vài cảm nhận của các học viên người Mỹ trong lớp học kinh Pháp Cú tại chùa Đông Hưng)

Lớp học Kinh Pháp Cú đã kết thúc vào ngày 25 tháng 4 năm 2011. Thay mặt cho chùa Đông Hưng chúng tôi xin chân thành cảm ơn tất cả các học viên đã đến tham dự lớp học. Khóa học 12 tuần đã thảo luận nhiều đề tài trong kinh Pháp Cú và những đề tài này sẽ giúp cho chúng ta nhìn lại chính mình và học cách làm sao để sống cho có hạnh phúc trong cuộc đời này. Sau đây là một vài lời nhận xét của các học viên đã tham dự khóa học. Chúng tôi sẽ cập nhật thêm những lời chia sẽ khác khi chúng tôi nhận được từ các học viên. (Chúc Thanh)

Sau đây là những chia sẻ của các học viên:

Lớp học Kinh Pháp Cú tại chùa Đông Hưng chính là cơ hội thúc đẩy tôi tập trung vào việc thực tập Phật pháp. Tôi đã hành thiền và hoc tập kinh điển gần 2 năm nay nên có được một chút hiểu biết thật sự. Trước đây tôi không có ai để chia sẻ hay không có ai để được hướng dẫn chỉ bảo cho. Từ khi tôi tham dự lớp học những ý tưởng mới, những thông tin và sự ngưỡng mộ tuôn trào vào đời tôi. Những rắc rối dễ dàng được giải quyết với sự trợ giúp của Chư Tăng chùa Đông Hưng đặc biệt là Thầy Chúc Thanh người có nhiều kiến thức và rất tận tâm giúp đỡ.

Tôi sẽ không bao giờ tiến bộ nếu tôi không tham gia lớp học này nơi mà người “phàm tục” cố gắng để được tốt hơn có thể hội họp chia sẻ hết lòng. Có nhiều người Mỹ theo đạo Công Giáo cho rằng Đạo Phật tôn thờ bái lạy “ma quỷ” thông qua những hình thức của tượng khí và cung cách lễ lạy. v.v.. nhưng tôi nói cho họ biết rằng chỉ cần tham gia vào lớp học kinh Pháp Cú thì họ sẽ biết đây là một cung cách sống giúp cho con người hoàn thiện hơn ở trong nội tâm.

Cảm ơn Chùa Đông Hưng và quý Thầy, cô đã giúp đỡ những người Mỹ như tôi có một cơ hội để học và thực hành theo pháp môn Tịnh Độ

Viết bởi Phật tử Aryan Shalone

Lớp học vừa qua tại chùa Đông Hưng thuộc thành phố Viginia Beach thật sự rất hữu ích. Việc thực tập Phât Pháp của tôi  có nhiều ý nghĩa hơn khi tôi có cơ hội trao đổi với các bạn - những người ham thích Phật pháp. Các lớp học do chùa Đông Hưng tổ chức dưới dự hướng dẫn của Thầy Chúc Thanh thì rất tuyệt và nó tạo cho tôi có cợ hội sẻ chia với mọi người. Không khí của các lớp học này thật ấm cúng và thân thiện. Người Phật tử và những người không cùng tôn giáo có được một ngôi nhà tâm linh để thảo luận xung quanh vấn đề “làm sao để cuộc sống được tốt đẹp hơn”.

Tôi rất thích những lớp học vừa qua và mỗi khi ra về đều có được những kiến giải để khơi mở cách cửa an lạc nội tâm. Tôi chúc mừng Trung Tâm Giáo Dục Phật Giáo, cho những lớp học này, và rất mong đợi để tham gia những lớp học kết tiếp trong tương lai. Điều này gợi nhớ bài hát được viết cách đây vài năm với tựa đề “Thôi đừng lo lắng, hãy sống vui vẻ”. Tôi hết lòng giới thiệu đến những ai đang tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi trong đời sống, hãy ghi danh cho những lớp học kế tiếp mà chùa sẽ tổ chức, để tự bạn thấy rằng điều này tuyệt vời ra làm sao!


Viết bởi Konchog Shenphen Upasaka (albert Torres) 

Xin chào tất cả bạn hữu!

Tôi rất thích khóa học này. Tôi đã  “tìm hiểu” Phật pháp gần hơn 2 năm nay bằng cách đọc các bộ kinh Nikayas (Trường Bộ Kinh, Trung Bộ kinh, Tăng Chi Bộ, Tiểu Bộ kinh) từ các trang mạng và một số sách của Ngài Dalai Lama thứ 14. Tôi có cảm giác là lớp học này và Thầy Chúc Thanh có nhiều ví dụ và lời khuyên rất thực tế để làm thế nào vận dụng vào đời sống  hằng ngày. Điều này thúc giục việc thực tập của tôi từ chỗ “chỉ nghiên cứu Phật pháp” đến chỗ rất mong muốn thực tập và thực tập bất cứ nơi nào tôi có thể. Những kinh nghiệm trong suốt khóa học đã giúp cho tôi hiểu biết về mình rõ hơn và với sự “rèn luyện” tâm mình cho được yên tịnh và có chánh niệm hơn.

Điều quan trọng nhất mà tôi rút ra được từ khóa học này là một lời dạy của Thầy Chúc Thanh “ một người có thể giải thoát chính mình thì người ấy mới có khả năng giúp đỡ người khác được. Tôi rất muốn trở thành con người đó.

Tôi là một người không dễ “chấp nhận” những gì tôi đọc và vận dụng chúng vào đời sống hằng ngày của mình. Nhưng khóa học vừa qua đã cho tôi một sự vận dụng thực tế hằng ngày về nhiều thứ mà tôi đã đọc và suy tư. Tôi thật sự biết ơn nhân duyên này để được học tại chùa và hy vọng sẽ tiếp tục học hỏi từ nơi này trong những năm kế tiếp. Cảm ơn chùa Đông Hưng, cảm ơn quý Thầy và các bạn đồng học. Cầu nguyện cho tất cả các bạn có được sự yêu thương, trí tuệ và trợ giúp! 

Cảm tạ tất cả mọi người đã cho những ý tưởng tuyệt vời, những lời gợi mở thật hữu ích và tình đạo bạn này!

Thân chào

Viết bởi Scott McCoy

Một buổi học Kinh Pháp Cú tại chùa Đông Hưng

Tôi chỉ mới tham dự có 2 lớp học cuối cùng, nhưng những gì hấp dẫn  tôi đến với việc thực tập theo Đạo Phật là lòng yêu thương sự vui tươi và an tịnh tỏa ra từ Thầy Chúc Thanh. Điều đó làm cho tôi suy nghĩ rằng thầy ấy có thể tự mình có được sự an bình, hành phúc và từ tâm cho nên tôi phải đến để học hỏi làm thế nào để tôi thực tập lời Phật dạy. Đây là một điều gây cảm hứng và có nhiều đều để học hỏi! 

Viết bởi Chuck McCoy

 

Cái đẹp của Tăng thân là có thể được cùng thực tập để hướng về chung một mục đích. Cái hay của việc có được một người Thầy là không chỉ có được ai đó chỉ bày cặn kẻ về mọi mặt mà còn là một hướng đạo sư. Cho nên không ai còn phải chịu cảnh cô đơn khi bơi lội ngược dòng sinh tử. Cùng với sức mạnh của nhiều người chúng ta có thể chia sẻ lẫn nhau để cho không có ai phải một mình gánh chịu. Chúng ta khuyến tấn lẫn nhau để giúp đỡ nhau cùng vượt qua những thăng trầm của đời sống. Tuệ giác và Thí dụ mà chúng ta chia sẻ cho nhau thật là vô giá! Cảm ơn buổi học Phật Pháp tối hôm qua, cảm ơn Thầy và tất cả mọi người. Tôi có một chút lúng túng khi mới đến nhưng khi ra về cảm thấy thật an bình trong nội tâm.

 

Có một ai đó đã từng nói một người thầy tốt như một cây đèn cầy – tự nó đốt cháy để soi đường cho người khác. Không có những vị Thầy chúng ta có thể bị té trong đêm tối. Với sự cố gắng chúng ta có thể tìm được đường đi của mình trong bóng tối nhưng sẽ có nhiều sự vấp ngã và mơ hồ dọc đường đi. Thật là may mắn thay chúng ta có được quý Thầy tại chùa Đông Hưng nhữg người đã phát nguyện soi đường cho chúng ta đi, cho nên ta sẽ không bị vấp ngã trong đêm đen. Chỉ trong vòng 2 tuần lễ Thầy Chúc Thanh đã làm sáng tỏ nhiều vấn đề mà tôi đã tự mình lãnh nhận lấy trong vòng năm năm học Phật. Thầy lúc nào cũng luôn có mặt như là ngọn hải đăng soi đường mỗi khi tôi bị lạc lối. Cuối cùng, tôi không chỉ tìm được những vị Thầy xứng đáng mà còn tìm được một Tăng thân Đông Hưng để chia sẻ nỗi khổ niềm đau. Cảm ơn Quý Thầy và chùa Đông Hưng đã hiện thân như những tấm gương sống động thể hiện lời Phật dạy cho chúng ta: “Hàng ngàn cây đèn có thể đốt sáng bằng một cây đèn và cây đèn ấy vẫn không vì thế mà tắt đi”.

A Di Da Phat!

Karyn Souza

Chúc Thanh dịch

Đọc bài tiếng Anh

CHÙA ĐÔNG HƯNG

NHẬT KÝ XÂY DỰNG

CÚNG DƯỜNG TAM BẢO

Cảm ơn quý vị đã cúng dường Chùa Đông Hưng Thank you for your donation.