Bài viết

Nam mô Đương Lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật tác đại chứng minh

Kính bạch Chư Tôn Đức Tăng Ni

Kính thưa quý Đồng hương và Chư Phật tử gần xa

Ô hay xuân đến bao giờ nhỉ
Nghe tiếng hoa khai bỗng giật mình
Sáng nay thức dậy choàng thêm áo
Vũ trụ muôn đời vẫn mới tinh”

 

Huyền Không

Quả vậy, dường như khí xuân đã đến quá bất ngờ, làm cho những tâm hồn luôn bận rộn với kiếp mưu sinh, như chưa bắt nhịp với tiết trời sang xuân. Chúng ta cũng như thi sĩ Huyền Không đôi lúc cũng phải giật mình khi nghe tiếng hoa khai báo hiệu mùa Xuân về.

Xuân về mang đến bao điều tươi đẹp cho cuộc đời. Xuân đem lại niềm hy vọng và mơ ước cho nhân loại. Trong Đạo Phật, ngày mồng một Tết cũng là lễ kỷ niệm ngày thánh đản của đức Phật Di Lặc. Do Đó, đón xuân cũng là mừng ngày khánh đản của Đức Từ Tôn với biểu tượng của niềm hỷ lạc vô biên qua nụ cười  luôn thường trực trên môi ngài.

Nhân năm Giáp Ngọ với hình ảnh của con ngựa, xin mượn bài kinh Pháp Cú số 29 để như lời nhắc nhỡ đầu năm của Đức Phật đến với chúng ta:

Tinh cần giữa phóng dật

Tỉnh thức giữa quần mê

Bậc trí như tuấn mã

Bỏ xa con ngựa què.

Lời Phật dạy nhắc nhỡ chúng ta phải tinh tấn thực tập lời Phật dạy để điều phục các phiền não nhiễm ô, nhờ vậy dù sống trong cuộc đời đầy phiền não trái oan nhưng ta ít bị khổ đau chi phối. Người với sự tinh cần thực tập như vậy như  con tuấn mã luôn bỏ xa những con ngựa bị què trong đường đua.

Kính thưa quý liệt vị,

Hôm nay, nơi quê hương thứ hai này, những con Lạc cháu Hồng cũng đang hướng về nguồn cội cùng đón Xuân mới trong giá lạnh của đất trời. Dẫu cho trời đất đầy băng giá nhưng lòng người cùng hướng về dưới ánh Từ Quang của Tam Bảo sẽ làm ấm lại buổi giá Đông. Tết năm nay, Thầy trò chúng ta cùng nhau đón Xuân Giáp Ngọ 2014 trong thời tiết thật khắc nghiệt, lạnh lẽo, cộng với sự thiếu thốn không gian của ngôi Chánh điện nên phải làm lễ dưới chiếc lều này, đã lạnh còn lạnh hơn! Tuy vậy dưới sự chứng minh của mười phương chư Phật cùng với sự thành tâm của Chư Tăng và Phật tử, chúng ta vẫn có một mùa lễ Tết Nguyên Đán tràn đầy hỷ lạc. Chúng ta cầu nguyện trong năm nay, chùa có đủ thiện duyên để có thể khởi công và hoàn thành công trình ngôi chánh điện và Tổ đường để phục vụ cho việc hoằng Pháp được thuận duyên hơn và năm tới chúng ta đón Tết được ấm áp hơn.

Nhân dịp Xuân về, thay mặt chư tăng tại chùa Đông Hưng, kính gởi lời chúc đến quý vị cùng bửu quyến hưởng được một năm mới vạn sự an khang, tinh tấn thực tập lời Phật dạy, để mỗi ngày mỗi có thêm sự bình an và hạnh phúc trong tâm hồn. Cầu chúc cho đạo tràng Đông Hưng năm nay gặp đủ thắng duyên để hoàn thành mọi Phật sự nhằm làm lợi lạc cho chúng hữu tình.

Cuối cùng, xin chính thức tuyên bố khai mạc lễ hội mừng Xuân Giáp Ngọ tại chùa Đông Hưng, kính chúc quý vị có một ngày lễ Tết an vui và lợi lạc.

Nam Mô Thường hoan hỷ Bồ Tát Ma ha tát.

 

Pháp đàn Dược Sư tại chùa Đông Hưng

CHÙA ĐÔNG HƯNG

NHẬT KÝ XÂY DỰNG

CÚNG DƯỜNG TAM BẢO

Cảm ơn quý vị đã cúng dường Chùa Đông Hưng Thank you for your donation.