Bài viết

Thanksgiving - mùa lễ tạ ơn, một lễ hội, một nét đẹp văn hóa của đất nước Hoa Kỳ lại về. Đây là dịp để mọi người có dịp tri ân đến những người có công mà trước hết là những người đem đến hạnh phúc bình an cho mình.

Có lẽ khởi nguyên của lễ hội này chắc hẳn không liên hệ gì đến những người Phật tử hay những con người đến từ châu Á xa xôi. "Nhập gia tùy tục, đáo giang tùy khúc" nên xin mượn ý tưởng hay đẹp của lễ hội này để gửi đến tất cả mọi người lời tri ơn của chúng tôi.

Tri ân và báo ân là một trong những hạnh tu trước nhất của người con Phật, mà trong kinh sách đã dạy rất nhiều, điều mà chúng ta thường nghe nhắc đến đặc biệt trong mùa Vu lan.

Ở đây không nói đến những giáo nghĩa cao siêu ấy, chỉ tạm mượn lễ hội Tạ ơn để ghi nhớ những tấm lòng vàng của biết bao người đã cống hiến để có được một ngồi chùa khiêm tốn mang tên Đông Hưng này.

Dẫu biết tái thiết lại ngôi chùa là ước vọng của quý thầy và của các Phật tử nói chung, nhưng để làm được điều đó là việc không hề đơn giản, nhất là trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn và lòng người đầy ly tán này. Vẫn còn nhớ như in kỷ niệm của những chuyến xe đi bán thức ăn, bán đồ lưu niệm xuyên bang đến tận Houston, Texas hay Atlanta, Charlotte, Washington DC ... Hay những ngày lễ hội tại địa phương, cả thầy lẫn trò đều dầm mưa phơi nắng để chăm lo Phật sự. Biết bao gian truân cộng với mồ hôi nước mắt đổ xuống để bước đầu có được ít tiền nhằm down payment cho ngôi chùa nhỏ này.

Những tưởng bao khó khăn ban đầu đã tạm ổn nào ngờ đầu năm 2013, chùa lại gặp chướng duyên khác nhưng cũng nhờ sự hiệp tâm hiệp ý của tất cả các Phật tử cộng với sự gia hộ của Tam Bảo mà đại nạn cũng trôi qua. Dẫu biết rằng lòng người đầy ngao ngán và phân ly nhưng chắc có lẽ không chừng các vị long thần hộ pháp lại thử lòng chúng ta. Nhân đây xin tri ân các Phật tử tại vùng Thủ đô đã bỏ hết tâm huyết và sức lực để lo cho buổi tiệc chay "Một niệm tùy hỷ" được thành tựu như nguyện. Và cũng không quên nhớ ơn các vị Phật tử đồng hương đã phát tâm ủng hộ buổi tiệc gây quỹ nói trên.

Mỗi một đại lễ là mỗi lần thầy trò lại vắt kiệt sức cùng chung lo. Từ ngày Tết Nguyên Đán đến lễ Phật Đản, từ Lễ hội Quan Âm đến Vu Lan báo hiếu, từng người từng người chỉ biết quên mình với công việc. Từ trang trí đến nấu ăn, từ quý anh em trong ban văn nghệ MC, đến các anh trật tự xếp xe ... tất cả cùng hòa lòng để làm lên những buổi lễ thật ấm cúng và trang nghiêm. Có cùng làm mới hiểu được câu nói "của một đồng nhưng công một lượng", biết bao người phải thức khuya dậy sớm để chuẩn bị thức ăn, rồi phơi mình trong cái giá buốt của trời Đông hay trưa hè oi bức để bán hàng và phục vụ mọi người... Nói sao cho tận, chỉ mong các vị đón nhận lời cảm ơn chân thành tự đáy lòng của chúng tôi.

Một công việc khác còn khó khăn hơn nữa là vấn đề kiến thiết xây dựng ngôi chùa. Lẽ ra, chúng ta đã có thể khởi công để xây dựng ngôi Tổ đường từ hôm tháng 8 vì đã có giấy phép xây dựng. Nhưng vì, nghĩ đến Phật tượng, chuông trống, tủ thờ ... còn phải ngồi chờ tạm trong nhà kho ẩm thấp nên chúng tôi hạ quyết tâm phát nguyện xây dựng thêm 2250sf để có nơi thờ tự và sinh hoạt. Vì diện tích xây dựng là 4500sf (cộng với 2250 trên lầu nữa là 6750sf) nên phát sinh quá nhiều yêu cầu phải làm, từ việc vẽ thêm phần kiến trúc đến thiết kế lại toàn bộ Site plan. Rồi nào là hệ thống thoát nước mưa, cống rảnh, nhà vệ sinh, đường dành cho người handicap ... đã tốn hết vài tháng mà vẫn chưa hoàn thành. Nhân đây, xin tri ân ông kiến trúc sư Sal Lemole đã tận tình giúp đỡ và giảm giá cho bản vẽ cũng như cảm ơn anh Lưu (Civil Engineer) đã cúng dường toàn bộ thời gian và công sức cho bản Site plan. Cầu nguyện cho mọi việc thuận lợi để chúng ta có thể khởi công xây dựng trong thời gian tới.

Hy vọng mùa Tết năm tới chúng ta sẽ được đón Tết trong nhà ấm áp, còn năm nay xin các vị cảm phiền là thầy trò lại đón xuân trong chiếc lều lạnh giá!

Luận Bảo Vương Tam Muội dạy rằng : "Sự nghiệp đừng mong không bị chông gai, vì không bị chông gai thì chí nguyện không kiên cường. Làm việc đừng mong dễ thành, vì việc dễ thành thì lòng thị thường kiêu ngạo" (Mười điều tâm niệm). Xin lấy đó làm kim chỉ nam trên đường hoằng hóa và nguyện hết lòng phụng sự Tam Bảo để đền đáp ân đức của Phật Pháp Tăng và Thiện tín mười phương.

Nhân mùa Thanksgiving năm nay, xin cầu nguyện mười phương Chư Phật thường gia hộ đến tất cả quý vị có một mùa lễ cuối năm bình an và hạnh phúc. Cầu chúc cho ngôi chùa Đông Hưng được gặp nhiều thắng duyên trong việc kiến tạo cũng như hoằng pháp lợi sinh.

Một vài cảm xúc trong mùa lễ Thanksgiving

November 27, 2013

Thích Chúc Độ.

Hình trên: Chư Tăng thả đèn cầu nguyện hòa bình trong đêm đốt nến lễ hội Quan Âm tại chùa Đông Hưng

CHÙA ĐÔNG HƯNG

NHẬT KÝ XÂY DỰNG

CÚNG DƯỜNG TAM BẢO

Cảm ơn quý vị đã cúng dường Chùa Đông Hưng Thank you for your donation.